TUYÊN TRUYỀN: 02 Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thực hiện Quyết định số 522/QĐ-UBND ngày 25/01/2017 của UBND thành phố Hà Nội V/v ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quyết định 1655/QĐ-UBND ngày 10/3/2017 của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Mục đích từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức nơi công cộng trên địa bàn thành phố, xây dựng thành phố văn minh, hiện đại.

1. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, quy tắc ứng xử, quy chế về văn hóa công sở; gương mẫu chấp hành và vận động người dân thực hiện các quy định, quy tắc nơi công cộng.

2. Giao tiếp, làm việc với nhân dân bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm. Giữ gìn đoàn kết nội bộ, có tinh thần cầu thị, lắng nghe; cộng tác, giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ.

3. Mặc trang phục gọn gàng, lịch sự. Đeo (cài) thẻ tên và chức danh khi thực hiện nhiệm vụ, thực thi công vụ.

4. Có ý thức giữ gìn và bảo vệ tài sản của cơ quan, giữ gìn vệ sinh chung; tiết kiệm trong việc sử dụng điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm và khai thác có hiệu quả các trang thiết bị tin học, thiết bị văn phòng trong công việc.

5. Nghiêm túc nhận lỗi, nhận khuyết điểm, thực hiện phê bình và tự phê bình, rút kinh nghiệm khi để xảy ra sai sót.

6. Không tự ý phát ngôn, cung cấp thông tin, tài liệu không đúng thẩm quyền; trưng bày, phát tán hình ảnh, nội dung văn hóa phẩm đồi trụy, tài liệu chống lại Đảng, Nhà nước; tung tin, bịa đặt, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

7. Không hút thuốc tại cơ quan, phòng làm việc; sử dụng đồ uống có cồn trong giờ làm việc và giờ trưa của ngày làm việc.

8. Không truy cập các website, sách báo có nội dung không lành mạnh; đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, chơi các trò chơi trên máy vi tính hoặc trên điện thoại; quảng cáo, vận động, mời gọi mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ có tính chất kinh doanh trong giờ làm việc.

9. Không tham gia, tổ chức, lôi kéo người khác đánh bạc, chơi họ, hụi, lô, đề và các tệ nạn xã hôi khác dưới mọi hình thức; tàng trữ, sử dụng vật liệu gây nguy hại, cháy nổ, vũ khí trái quy định tại cơ quan.

10. Không phô trương, lãng phí, trục lợi trong việc tổ chức các hoạt động liên hoan, cưới hỏi, tang lễ, mừng thọ, sinh nhật, tân gia...

Thực hiện: 

Nguyễn Thảo

Viết bình luận

Xem thêm tin tức