Thông báo về việc thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)

Nội dung thông báo: 

Hiện nay, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, để tăng cường thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, UBND phường Quang Trung đề nghị:

- Đề nghị các Ban quản trị, Ban quản lý các tòa nhà chung cư:

+ Thường xuyên tổ chức tổng dọn vệ sinh tại toàn bộ khuôn viên của tòa nhà, chú ý các khu vực có nguy cơ ô nhiễm, khu vui chơi, giải trí, nhà sinh hoạt cộng đồng. Chú ý thường xuyên lau dọn vệ sinh, khử khuẩn môi trường trong thang máy bằng các dung dịch sát khuẩn hoặc các chất tẩy rửa thông thường, vì đây là nơi người dân thường xuyên sử dụng chung, nếu không làm tốt công tác vệ sinh khử trùng môi trường nếu có dịch bệnh thì nguy cơ lây lan sẽ rất nhanh.

+ Bố trí các chai dung dịch sát khuẩn bên ngoài cửa hoặc bên trong thang máy để phục vụ cư dân sử dụng sát khuẩn tay khi đi ra, đi vào thang máy.

+ Khuyến khích tổ chức vận động xã hội hóa nguồn kinh phí mua khẩu trang phát cho cư dân, khách đến nhà chung cư sử dụng để chủ động phòng chống dịch bệnh.

+ Niêm yết thông báo, tài liệu tuyên truyền phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại tiền sảnh tầng 1, khu vực thang máy, các khu vực vui chơi…

+ Gửi tài liệu tuyên truyền đến từng căn hộ, từng hộ kinh doanh, kết hợp tổ chức tuyên truyền dưới các hình thức vận động các gia đình chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn người dân tăng cường thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; tránh tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc động vật hoang dã; tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; chỉ sử dụng các thực phẩm chín; đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh; khi có dấu hiệu của dịch bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

+ Thường xuyên rà soát nắm bắt tình hình nhân khẩu mới, tạm trú, khách đến chơi…tại các hộ gia đình, nhất là những người nước ngoài, người đi từ các vùng có dịch bệnh đến, người có triệu chứng, dấu hiệu nghi mắc bệnh và kịp thời thông báo đến Trạm y tế hoặc BCĐ phường để phối hợp kiểm tra, tư vấn chăm sức khỏe, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Đề nghị Ban Giám hiệu các trường học, chủ các cơ sở mầm non, các cơ sở giáo dục ngoài công lập:

+ Tiếp tục triển khai công tác Tổng vệ sinh, khử khuẩn môi trường lần 3. Thời gian thực hiện: Ngày 14, 15, 16/02/2020 (thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật).

Sau ngày 16/02/2020, các trường học, cơ sở mầm non, cơ sở giáo dục ngoài công lập vẫn phải duy trì thường xuyên công tác tổng vệ sinh, lau chùi bàn ghế, trang thiết bị, dụng cụ học tập,…bằng dung dịch sát khuẩn, các chất tẩy rửa thông thường để khử khuẩn môi trường, chủ động phòng ngừa dịch bệnh.

+ Hướng dẫn cho cán bộ, giáo viên, học sinh kỹ năng tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona theo khuyến cáo của Bộ y tế. Hướng dẫn giáo viên, học sinh thường xuyên đeo khẩu trang đúng cách, bố trí các chai dung dịch sát khuẩn tại các lớp học để giáo viên và học sinh sử dụng sát khuẩn tay thường xuyên.

+ Có các biện pháp phối hợp với cha mẹ học sinh trong việc quản lý học sinh, thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh, phối hợp quản lý và chăm sóc con em mình.

+ Kiểm tra, rà soát đối với giáo viên, học sinh đã đến và đi từ các vùng có dịch, có biểu hiện nghi mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, kịp thời thông báo ngay đến Trạm y tế phường, Phòng Y tế và Phòng GDĐT quận Hà Đông.

- Đề nghị Ban Giám đốc các siêu thị, chủ các cơ sở kinh doanh:

+ Hàng ngày tổ chức tổng dọn vệ sinh, khử trùng môi trường bằng các dung dịch sát khuẩn, các chất tẩy rửa trong toàn bộ khuôn viên chợ, siêu thị, địa điểm kinh doanh.

+ Để các chai dung dịch sát khuẩn và tài liệu hướng dẫn sử dụng tại các khu vực cửa ra vào, các quầy hàng, khu vực kinh doanh để cán bộ, nhân viên, hộ kinh doanh và người tiêu dùng sử dụng sát khuẩn tay phòng chống dịch bệnh.

+ Treo băng zôn khẩu hiệu, pa nô, niêm yết các tài liệu tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại những vị trí dễ quan sát; duy trì tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức đến cán bộ, nhân viên, các hộ kinh doanh và người tiêu dùng về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

+ Bố trí khẩu trang phát cho cán bộ, nhân viên và khách hàng sử dụng để chủ động phòng chống dịch bệnh.                                       + Bố trí các chai dung dịch sát khuẩn tại các khu vực cửa ra vào, các quầy hàng, khu vực kinh doanh để cán bộ, nhân viên, hộ kinh doanh và người tiêu dùng sử dụng sát khuẩn tay phòng chống dịch bệnh.

+ Thực hiện nghiêm quy định của nhà nước về việc không mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm sống, đặc biệt là động vật hoang dã.

- Đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế:

+ Treo băng zôn khẩu hiệu, pa nô, niêm yết các tài liệu tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại những vị trí dễ quan sát tại đơn vị mình; duy trì tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức đến cán bộ, nhân viên, người lao động về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

+ Huy động cán bộ, nhân viên, người lao động thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh toàn bộ khuôn viên của đơn v mình, tập trung vệ sinh sàn nhà, lau chùi bàn ghế, trang thiết bị, vật dụng tại khu vực sản xuất, văn phòng làm việc …bằng các dung dịch sát khuẩn, chất tẩy rửa vệ sinh thông thường.

+ Bố trí khẩu trang phát cho cán bộ, nhân viên, người lao động, khách hàng; Bố trí các chai dung dịch sát khuẩn tại khu vực cửa ra vào, khu vực sản xuất kinh doanh, văn phòng làm việc để cán bộ, nhân viên, người lao động và khách hàng sử dụng sát khuẩn tay để phòng chống dịch bệnh.

+ Nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về việc sử dụng lao động là người nước ngoài.

+ Đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có sử dụng lao động là người nước ngoài, người đến từ các vùng đang có dịch bệnh đề nghị phối hợp với UBND phường để thống kê, nắm bắt thông tin, thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế . Chủ động liên hệ và cung cấp thông tin về các địa điểm đã làm việc, công tác, du lịch, nghỉ Tết Nguyên Đán của người lao động nước ngoài, người lao động của đơn vị đi, đến từ các vùng đang có dịch bệnh, người của đơn vị mình có triệu chứng, dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh về Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của phường qua số điện thoại 098 2514847 - bà Bùi Thị Lan Khanh

          -  Đề nghị các bệnh viện, cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập:

+ Niêm yết các tài liệu tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại những vị trí dễ quan sát tại cơ sở; duy trì tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức đến cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

+ Hàng ngày tổ chức tổng vệ sinh, tập trung vệ sinh sàn nhà, lau chùi bàn ghế, trang thiết bị y tế, vật dụng tại cơ sở bằng các dung dịch sát khuẩn, chất tẩy rửa vệ sinh.

+ Bố trí khẩu trang phát cho cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; Bố trí các chai dung dịch sát khuẩn tại vị trí thuận tiện để cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sử dụng sát khuẩn tay để phòng chống dịch bệnh.

+ Nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về việc sử dụng lao động là người nước ngoài.

+ Không đầu cơ, tích trữ các loại thuốc, trang thiết bị y tế với mục đích để tăng giá bán thu lợi nhuận bất chính; thực hiện bán thuốc, các trang thiết bị y tế theo đúng giá đã niêm yết theo quy định của nhà nước.

 + Phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế phường trong việc trao đổi nắm bắt thông tin và hỗ trợ địa phương dưới các hình thức phù hợp để triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh có hiệu quả.

- Đề nghị các cơ sở kinh doanh Karaoke, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao, điểm cung cấp dịch vụ internet, trò chơi điện tử công cộng, các nhà hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn phường:

+ Niêm yết tài liệu tuyên truyền tại khu vực đón tiếp khách, thang máy, phòng ăn, phòng hát, phòng tập, phòng máy, thang máy và những nơi dễ quan sát của cơ sở; cập nhật thường xuyên tình hình diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, hướng dẫn nhân viên, khách hàng thực hiện các biện pháp chủ động phòng bệnh theo hướng dẫn của Bộ y tế.

+ Bố trí khẩu trang phát cho nhân viên, khách hàng; Bố trí các chai dung dịch sát khuẩn đặt tại các vị trí thuận tiện như cửa ra vào, khu vực đón tiếp khách, thang máy, phòng ăn, phòng hát, phòng tập thể thao...và có hướng dẫn để khách hàng sử dụng phòng chống dịch bệnh. Yêu cầu người quản lý, nhân viên phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch rửa tay sát khuẩn hoặc xà phòng; Thường xuyên vệ sinh, sát trùng tại các phòng ăn, phòng hát, phòng tập, phòng máy, thang máy...bằng dung dịch sát khuẩn, các chất tẩy rửa.

+ Khi phát hiện nhân viên, khách hàng có đi, đến từ những vùng đang có dịch bệnh, những người có triệu chứng, dấu hiệu nghi ngờ mắc dịch bệnh phải kịp thời thông báo đến Trạm y tế, UBND phường Quang Trung để phối hợp giám sát, xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan.

+ Chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho các thành viên trong gia đình theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Đề nghị các Công ty kinh doanh lữ hành, khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn phường thực hiện tốt một số nội dung sau:

+ Đề nghị các công ty, các cơ sở hoạt động kinh doanh lữ hành trên địa bàn phường hủy các tour, gói du lịch liên quan đến đưa đón khách tại các vùng có dịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các nơi đang có dịch bệnh và không đón khách du lịch từ vùng đang có dịch bệnh vào Việt Nam và vào địa bàn phường.

+ Các công ty du lịch, các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ) trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, rà soát các đối tượng khách, thông báo kịp thời cho Trạm y tế, UBND phường các trường hợp khách là người nước ngoài hoặc đi đến từ vùng có dịch, khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh để phối hợp giám sát, xử lý theo quy định. Tuyên truyền, hướng dẫn nhân viên và du khách nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ y tế.

+ Niêm yết tài liệu tuyên truyền tại khu vực đón tiếp khách, thang máy, trên phương tiện giao thông chở khách và những nơi dễ quan sát, hướng dẫn nhân viên, khách hàng thực hiện các biện pháp chủ động phòng bệnh theo hướng dẫn của Bộ y tế.

+ Bố trí khẩu trang phát cho nhân viên, khách hàng; Bố trí các chai dung dịch sát khuẩn đặt tại các vị trí thuận tiện như cửa ra vào, khu vực đón tiếp khách, thang máy, trên phương tiện giao thông và có hướng dẫn để khách hàng sử dụng phòng chống dịch bệnh. Yêu cầu người quản lý, nhân viên phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch rửa tay sát khuẩn hoặc xà phòng; Thường xuyên tổng vệ sinh, sát trùng tại nhà nghỉ, khách sạn, trên phương tiện giao thông...bằng dung dịch sát khuẩn, các chất tẩy rửa.

- Đề nghị các tổ dân phố:

 + Niêm yết các tài liệu tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại hội trường họp dân, tại các địa điểm công cộng để nhân dân thuận tiện theo dõi; Gửi tài liệu tuyên truyền đến từng hộ gia đình, cửa hàng kinh doanh, kết hợp tổ chức tuyên truyền dưới các hình thức vận động các gia đình chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

+ Thứ bảy và chủ nhật hàng tuần huy động cán bộ và nhân dân trong tổ dân phố tổ chức tổng dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, rắc vôi bột tại các khu vực công cộng, các khu vực có nguy cơ ô nhiễm cao để khử trùng môi trường.  

+ Thông báo đề nghị  toàn thể người dân trong tổ dân phố thường xuyên tổng vệ sinh nhà cửa, lau dọn đồ dùng, vật dụng trong gia đình bằng dung dịch sát khuẩn hoặc bằng những dung dịch tẩy rửa thông thường.

+ Tuyên truyền các gia đình không nuôi, hạn chế nuôi động vật, hạn chế tiếp xúc với động vật, đặc biệt là động vật hoang dã.

+ Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, kịp thời phát hiện người nước ngoài, những người đi du lịch, du học ở nước ngoài về, người bị sốt, ho, có triệu chứng, dấu hiệu bị bệnh, người đến từ vùng có dịch,…và thông báo tới Trạm y tế, UBND phường để phối hợp giám sát, thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Chú ý rà soát lên danh sách các gia đình có nhà cho thuê, thường xuyên liên hệ với các hộ gia đình có nhà cho thuê để nắm bắt tình hình nhân khẩu tạm trú, lưu trú, hướng dẫn chủ nhà và người thuê nhà thực hiện tốt các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ y tế, đặc biệt chú ý tăng cường thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; tránh tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc động vật hoang dã; tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh; khi có dấu hiệu của dịch bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Đề nghị toàn thể nhân dân:

+ Thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên các phương tiện thông tin đại chúng, thực hiện tốt các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ y tế, đặc biệt chú ý tăng cường thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, chỉ sử dụng các thực phẩm chín; tránh tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc động vật hoang dã; tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh; khi có dấu hiệu của dịch bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

+ Những người đang công tác, lao động, học tập tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, siêu thị…, những người đang cư trú tại những tòa nhà chung cư cần yêu cầu thủ trưởng, người đúng đầu các đơn vị, Ban quản trị, Ban quản lý các tòa nhà chung cư cần phải thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ y tế, chỉ đạo, hướng dẫn của chính quyền các cấp về thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Xem thêm thông báo